BLANTERSWIFT101

Dính bầu ngày Tết, hậu Valentine: Số người phá thai tăng đột biến

Thứ Hai, 29 tháng 2, 2016
Những tai biến rình rập
 Phá thai
Trao đổi về vấn đề này, bác sĩ sản khoa Lê Thị Kim Dung cho biết, theo kinh nghiệm của bà, cứ sau Tết, ngày lễ tình nhân, số người đến phá thai tăng cao đột biến.

Lý giải về điều này, bác sĩ Dung cho hay, do ngày Tết thói quen sinh hoạt bừa bãi, không theo trật tự nên có người quên cả chuyện tránh thai. Thứ nữa, ngày Tết nhiều người chồng xa vợ có cơ hội đoàn tụ và ân ái nên quên nhiệm vụ ngừa thai.

Điều bác sĩ Dung lo lắng nhất là số ca phá thai chui ở các cơ sở phá thai kém chất lượng đang ngày càng tăng. Cách đây vài hôm bà đã cấp cứu cho trường hợp bị chảy máu sau khi phá thai chui. Bệnh nhân rơi vào cảnh mang thai trong dịp Tết và không biết phá ở đâu đành vào cơ sở phá thai chui, bị thủng tử cung.

Không chỉ có nguy cơ thủng tử cung, bác sĩ Dung cho biết có trường hợp tuổi teen, chưa có gia đình nên khi đến phá thai trong trạng thái hoang mang lo lắng tột cùng. Bác sĩ đã không dám dùng thuốc gây tê vì bản thân người bệnh tâm lý không ổn định, nhịp tim nhanh. Nếu sử dụng thuốc gây tê có tác dụng phụ gây tăng nhịp tim sẽ rất nguy hiểm, có thể bị sốc vì thuốc tê. Nhưng khi không tiêm thuốc tê để làm thủ thuật cũng không đơn giản vì nhiều người cứ gồng mình, chỉ một sơ suất nhỏ có thể gây thủng tử cung, rách ruột. Nó là nguyên nhân của 5% số ca tử vong ở sản phụ.

Theo bác sĩ Dung, ở lứa tuổi vị thành niên, trẻ thường lo sợ bị lộ nên thường tìm đến các phòng khám sản tư nhân. Bởi vậy mà những năm gần đây, các cơ sở y tế tư nhân nạo phá thai mọc lên rất nhiều.

Theo báo cáo của Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, hiện nay tỷ lệ nạo phá thai ở Việt Nam là khoảng 300.000 ca mỗi năm. Trong đó có khoảng 20% ở độ tuổi vị thành niên. Việt Nam đang là nước đứng thứ 5 trên thế giới và đứng đầu khu vực Đông Nam Á về tình trạng nạo phá thai. Đáng chú ý hơn cả là số trẻ vị thành niên nạo phá thai ở Việt Nam cao hơn nhiều lần so với các quốc gia dẫn đầu về nạo phá thai.

Theo: http://www.baomoi.com/Dinh-bau-ngay-Tet-hau-Valentine-So-nguoi-pha-thai-tang-dot-bien/c/18731393.epi
Hãy chia sẻ cho chúng tôi những gì bạn đang suy nghĩ ...!