BLANTERSWIFT101

Nghệ An: Xuất hiện vầng sáng lạ bao quanh Mặt trời

Thứ Hai, 8 tháng 5, 2017

Vào trưa 7/5, nhiều người dân tại Nghệ An phát hiện quanh Mặt trời bỗng xuất hiện một quầng sáng lạ và chụp ảnh lại.

Vào 11h trưa 7/5, nhiều người dân Nghệ An rất tò mò khi nhìn thấy Mặt trời tại thời điểm này có một vòng sáng xung quanh không giống bình thường.

Khu vực “mặt trời lạ” được nhìn thấy rõ nhất là tại xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Cho rằng đây hiện tượng hiếm thấy, người dân đã dùng điện thoại để lưu giữ những bức ảnh mặt trời vào thời khắc trên để chia sẻ với bạn bè, người thân.


Một chuyên gia khoa học cho biết hiện tượng thiên nhiên kì lạ này được gọi là “vầng Mặt trời”. Ban ngày, ánh sáng Mặt trời chiếu qua mây ti tầng (Cirrostratus) ở độ cao 6 – 8km. Do mây này có cấu trúc tinh thể nên ánh sáng bị khúc xạ khiến vầng xuất hiện với đủ sắc màu y hệt cầu vồng. Tuy nhiên, cầu vồng và “vầng Mặt trời” có sự sắp xếp màu sắc trái ngược nhau.

Đây không phải lần đầu tiên hiện tượng này xuất hiện ở Việt Nam. Vào trưa 8/7/2016, trên bầu trời tỉnh Điện Biên cũng xuất hiện vầng sáng bao quanh Mặt trời khiến nhiều người lo lắng rằng đây có thể là điềm báo của thiên tai.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Toàn – Giám đốc Đài KTTV khu vực Tây Bắc cho biết, đây là hiện tượng thiên nhiên bình thường, rất ít xuất hiện và không ảnh hưởng gì đến đời sống của người dân. Hiện tượng này cũng không liên quan tới các điềm cảnh báo thảm họa như nhiều người liên tưởng. Thậm chí, việc quan sát được quầng sáng rõ còn chứng tỏ thời tiết tốt, nắng, khô ráo và bầu trời quang đãng.

http://tinhhoa.net/mat-troi-la-xuat-hien-tren-bau-troi-nghe-an.html
Hãy chia sẻ cho chúng tôi những gì bạn đang suy nghĩ ...!