BLANTERSWIFT101

Đức Hồng Y Burke: Dưới đây là những gì mà việc nghiêm túc sửa sai ĐGH Phanxicô sẽ giống như vậy

Thứ Ba, 5 tháng 9, 2017
Ngày 16 tháng 8 năm 2017 (LifeSiteNews) – Đức hồng y Raymond Burke nói trong một cuộc phỏng vấn mới rằng vì ĐGH đã chọn không trả lời 5 câu hỏi về việc liệu Tông Huấn Amoris Laetitia của ngài có phù hợp với giáo huấn Công giáo hay không, một việc “sửa đổi” cách giảng dạy của ngài khởi đi từ đức tin Công giáo là điều “cần thiết”.
Đức hồng y, người là một trong bốn người đã ký tên vào thư kiến nghị cách đây gần một năm, yêu cầu ĐGH làm sáng tỏ lời giảng dạy của ngài, đã giải thích trong một cuộc phỏng vấn với The Wanderer về cách thức tiến hành thủ tục “sửa đổi chính thức”.
Đức Burke giải thích: “Dường như đối với tôi thì bản chất của sự điều chỉnh là khá đơn giản.
Ngài nói “Một mặt, người ta đưa ra giáo huấn rõ ràng của Giáo Hội; Mặt khác, những gì thực sự đang được dạy bởi ĐGH Rôma được nêu ra. Nếu có mâu thuẫn, ĐGH Rôma được kêu gọi phải điều chỉnh giáo huấn của chính mình trong sự vâng phục Chúa Kitô và Huấn Quyền của Giáo Hội “.
ĐHY tiếp tục “Câu hỏi đặt ra là: ” Điều này sẽ được thực hiện ra sao? “. Nó được thực hiện rất đơn giản bằng một tuyên bố chính thức mà ĐGH có thể phải đáp ứng. Các Hồng y Brandmüller, Caffarra, Meisner, và tôi đã sử dụng một điều lệ cổ xưa trong Giáo hội về việc trình thư kiến nghị cho ĐGH “.
Ngài nói thêm “Điều này đã được thực hiện một cách tôn trọng và không bằng cách gây hấn nào, để cho Giáo Hoàng có cơ hội đưa ra giáo huấn không thay đổi của Giáo hội. ĐGH Phanxicô đã chọn không trả lời năm thắc mắc, vì vậy bây giờ cần phải chỉ ra điều Giáo Hội dạy về hôn nhân, gia đình, các hành vi có bản chất tà ác, vân vân. Đây là những điểm không rõ ràng trong các giáo huấn hiện tại của ĐGH Rôma; Do đó, tình trạng này phải được sửa chữa. Sự sửa đổi sau đó sẽ hướng chính nó đến những điểm có dính dáng đến những điều đó”.
Từ trái sang phải, từ trên xuống dưới: Hồng Y Raymond Burke, Joachim Meisner (nay đã khuất), Walter Brandmüller và Carlo Caffarra
Từ trái sang phải, từ trên xuống dưới: Hồng Y Raymond Burke, Joachim Meisner (nay đã khuất), Walter Brandmüller và Carlo Caffarra
Năm ngoái, bốn vị Hồng y đã công khai với câu hỏi của họ (dubia) sau khi ĐGH không cho họ câu trả lời nào. Họ đã hy vọng rằng ĐGH đáp lại năm câu hỏi Có hay Không sẽ xua tan cái mà họ gọi là “sự không chắc chắn, lộn xộn và gây mất phương hướng giữa nhiều tín hữu” xuất phát từ tông huấn gây nhiều tranh cãi.
Vào tháng 6, cả bốn Hồng Y đã công bố một lá thư gửi cho ĐGH, trong đó họ không thành công xin ngài cho một cuộc hẹn riêng để thảo luận về “sự nhầm lẫn và mất phương hướng” trong Giáo Hội do kết quả của tông huấn.
Tông huấn đã được các vị giám mục và các nhóm giám mục khác sử dụng, bao gồm cả những người ở Argentina, Malta, Đức và Bỉ để ban hành những hướng dẫn mục vụ cho phép những người Công Giáo ly dị và kết hôn tái hôn đang sống trong ngoại tình được Rước Lễ. Nhưng các giám mục ở Canada và Ba Lan đã ban hành các tuyên bố dựa trên việc họ đọc cùng một tài liệu ngăn cấm các cặp vợ chồng này được Rước lễ.
ĐGH Phanxicô vẫn chưa bắt đầu đối thoại với ba hồng y còn lại.
Đức HY Burke nói trong cuộc phỏng vấn với The Wanderer rằng ĐGH là “nguyên tắc thống nhất của các giám mục và tất cả các tín hữu.”
Ngài nói “Tuy nhiên, Giáo hội đang bị xé toạc vào lúc này bởi sự hỗn loạn và chia rẽ”.
Ngài nói thêm “ĐGH phải được kêu gọi thực hiện nhiệm vụ của mình để chấm dứt điều này,”.
Đức HY Burke nói, nếu ĐGH tiếp tục từ chối trả lời kiến nghị, “bước tiếp theo sẽ là một tuyên bố chính thức nói lên những giáo huấn rõ ràng của Giáo hội như được nêu ra trong kiến nghị”.
Ngài nói thêm “Hơn nữa, có thể nói rằng ĐGH Rô-ma đã đưa ra những lẽ thật này về đức tin không được rõ ràng. Nói cách khác, thay vì hỏi các câu hỏi như đã được thực hiện trong thư kiến nghị, sự sửa đổi chính thức sẽ nêu ra các câu trả lời như Giáo hội đã giảng dạy rõ ràng “.
Nhiều người cho rằng các Hồng y, tuân theo giáo lý của Giáo hội về hôn nhân, xưng tội, và Thánh Thể, sẽ trả lời năm câu hỏi có hay không có theo cách này:
Sau những khẳng định của Amoris Laetitia (n. 300-305), một cặp vợ chồng thường xuyên sống trong ngoại tình có thể được tha tội và được Rước Lễ không? Thưa KHÔNG!
Với sự công bố của Amoris Laetitia (xem n. 304), người ta vẫn cần phải coi giáo huấn của Thánh Gioan Phaolô II trong Veritatis Splendor là có hiệu quả – rằng có “các chuẩn mực đạo đức tuyệt đối ngăn cấm những hành động thực sự độc ác và ràng buộc mà không có ngoại lệ nào? ” ĐÚNG VẬY
Sau Amoris Laetitia (số 301), vẫn có thể khẳng định rằng thói quen ngoại tình có thể là “tình huống khách quan của tội lỗi thường xuyên nghiêm trọng?” ĐÚNG VẬY
Sau những khẳng định của Amoris Laetitia (số 302) là những lời dạy của Đức Gioan Phaolô II trong Veritatis Splendor vẫn còn có hiệu lực rằng “hoàn cảnh hay ý định không bao giờ có thể biến một hành vi có bản chất xấu xa nhờ vào đức hạnh của nó trở thành một hành động ‘chủ quan’ tốt hay có thể bào chữa như một sự lựa chọn”? VÂNG
Sau Amoris Laetitia (số 303), người ta vẫn cần phải coi trọng việc giảng dạy thông điệp Veritatis Splendor của Thánh Gioan Phaolô II ” là có hiệu lực, nó loại trừ cách giải thích sáng tạo về vai trò của lương tâm và nhấn mạnh rằng lương tâm không bao giờ có thể được phép công nhận những trường hợp ngoại lệ thành các chuẩn mực đạo đức tuyệt đối vốn ngăn cấm các hành động xấu do bản chất của chúng gây ra? ” VÂNG
Đức Hồng Y Burke nói rằng những người Công giáo trung thành đang thất vọng với sự lãnh đạo Giáo Hội của Giáo Hoàng không được xem xét đến bất kỳ ý tưởng nào về “sự ly giáo”.
Ngài nói “Mọi người nói về thực tế một sự ly giáo. Tôi hoàn toàn chống lại bất kỳ hình thức chính thức ly khai nào – một sự ly giáo không bao giờ có thể là điều đúng”.
Ngài nói thêm “Tuy nhiên, người ta có thể sẽ sống trong tình trạng phân ly nếu giáo huấn của Chúa Kitô đã bị bãi bỏ. Từ ngữ thích hợp hơn sẽ là một trong những lời Đức Mẹ đã dùng trong Thông điệp Fatima của Mẹ: Bội giáo. Có thể có sự bội giáo ngay bên trong Giáo hội và điều này, trên thực tế, là những gì đang xảy ra. Trong kết nối với sự bội giáo, Đức Mẹ cũng nhắc đến sự thất bại của các mục tử để đưa Giáo hội đến với sự hiệp nhất”.
TC chuyển dịch từ lifesitenews.com
Hãy chia sẻ cho chúng tôi những gì bạn đang suy nghĩ ...!