Gương Sáng

header ads

Vâng, bỏ Lễ ngày Chúa Nhật là một Tội Trọng

Vâng, bỏ Lễ ngày Chúa Nhật (Không có lý do chính đáng) là một Tội Trọng.

Trong số khoảng 68 triệu người xác định là Công giáo ở Hoa Kỳ, chỉ khoảng một phần ba đi tham dự thánh lễ vào ngày cuối tuần. Đây rõ ràng là một vấn đề lớn!

Đó là một vấn đề vì một số lý do, ít nhất Thánh lễ là nguồn ơn cần thiết cho linh hồn chúng ta. Nhưng có một lý do nghiêm trọng khác mà nhiều người Công giáo không hoàn toàn hiểu một cách đầy đủ là: Nếu một người Công giáo biết rằng tham dự thánh lễ vào các ngày Chủ Nhật và các Ngày Thánh hóa là điều bắt buộc. Thì, nếu không có lý do hay tình huống nghiêm trọng nào khiến Anh ta không thể tham dự Thánh lễ gần đó, nhưng anh ta vẫn bỏ qua Thánh Lễ đó, thì Anh ta phạm một tội trọng.


Vâng, khi điều đó xẩy ra bạn không chỉ là một người Công giáo tệ hại, mà bạn đang phạm một tội lỗi mà bạn cần phải thú nhận trong Hòa giải vì linh hồn của bạn.

Thánh Lễ không phải là một điều hay ho để làm nếu bạn thuộc tôn giáo riêng biệt hoặc "siêu Công giáo"; đúng hơn, đó là nền tảng của đời sống Công giáo chân chính. Trên thực tế, trong 6 điều răn của hội Thánh nay chỉ thu gọn lại còn 5 (điều mà Giáo lý gọi là "mức tối thiểu cần thiết" để trở thành một người Công giáo thực hành), thì điều răn thứ nhất là: Xem lễ ngày Chúa Nhật cùng các ngày lễ buộc. Yêu cầu này được nêu rõ trong Bộ giáo luật Canon (CIC 1247ff).

Tất nhiên, như đã đề cập ở trên, nó không phải là tội khi bỏ lỡ Thánh Lễ, nếu bạn có một lý do chính đáng; ví dụ, nếu bạn bị bệnh hoặc phải chăm sóc người khác. Nếu bạn đang ở trong hoàn cảnh đó, hãy biết rằng bạn vẫn là một phần không tách rời của Giáo Hội, rằng Giáo Hội cầu nguyện cho bạn, và Giáo Hội sẽ khao khát những lời cầu nguyện bạn có thể cung cấp.

Nếu bạn là một trong hàng triệu người Công giáo thường xuyên bỏ qua Thánh Lễ mà không có lý do chính đáng? Những gì bạn nên làm? Điều đầu tiên bạn cần biết là Giáo hội vẫn muốn bạn! Bạn luôn có thể trở lại - và bạn nên vì lợi ích của linh hồn bạn.

Nếu bạn đã sẵn sàng tái cam kết với đời sống Công giáo, kể cả việc đi tham dự thánh lễ hàng ngày, bạn nên đến tòa cáo giải để có một khởi đầu mới. Hãy nhớ rằng, nếu chúng ta ăn năn, Thiên Chúa luôn sẵn sàng tha thứ và đón nhận chúng ta.

Vì vậy, chúng tôi khuyến khích tất cả người Công giáo: đi đến Thánh Lễ!

Joseph Vu chuyển ngữ từ nguồn:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét