Việc ĐGH Phanxicô không muốn gặp các Hồng y gửi kiến nghị làm cho cựu tổng trưởng bộ Giáo Lý Đức Tin thắc mắc

ROME, 25 Tháng 7 năm 2017 (LifeSiteNews) – Sự việc Vị đứng đầu bộ Giáo lý của Vatican đã bị ĐGH Phanxicô loại khỏi chức vụ của ngài vào tháng trước đang dấy lên thắc mắc chuyện ĐGH từ chối gặp bốn hồng y nêu kiến nghị.
Trong một cuộc phỏng vấn mới vào ngày 21 tháng 7 với tờ Il Foglio của Ý, ĐHY Gerhard Müller cũng cảnh báo rằng Huấn quyền không thể “sửa chữa” được lời dạy của Chúa Giêsu Kitô, như các nhà lãnh đạo Giáo Hội dường như đang làm sau tông huấn Amoris Laetitia của ĐGH.
Ngài nói trong cuộc phỏng vấn do Rorate Caeli dịch”Chẳng ai khác mà là chính Người đang sửa chữa chúng ta. Và chúng ta có nghĩa vụ tuân theo Người; Chúng ta phải trung thành với giáo lý của các tông đồ, được phát triển rõ ràng theo tinh thần của Giáo Hội “.
Đức Müller nói “Những lời của Chúa Giêsu Kitô luôn phải là nền tảng cho giáo lý của Giáo Hội”. “Không ai – cho đến hôm qua – có thể nói rằng điều này là không đúng. Rõ ràng: chúng ta có sự mặc khải không thể đảo ngược của Chúa Kitô. Và Giáo hội đã được ủy thác cùng với kho tàng đức tin (depositum fidei), tức là toàn bộ nội dung của sự thật được tiết lộ. Huấn quyền không có quyền sửa chữa Chúa Giêsu Kitô”.
Chúa Giêsu đã dạy trong Luca 16:18 rằng “tất cả những ai ly dị vợ mình và kết hôn với người khác đều phạm tội ngoại tình, và ai kết hôn với một phụ nữ đã ly dị từ chồng mình thì cũng phạm tội ngoại tình.”
Tháng trước, ĐGH Phanxicô, trong một động thái hiếm hoi, đã loại bỏ đức Müller sau năm năm giữ chức Tổng Trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin. ĐHY 69 tuổi này vẫn còn sáu năm nữa mới tới tuổi nghỉ hưu. Trong địa vị của mình, ngài chịu trách nhiệm thúc đẩy việc giải thích chính xác học thuyết Công giáo và thần học.
ĐGH Francis đã thay thế đức Müller bằng thư ký của Ủy ban thường trực Hồng Y đoàn, Tổng giám mục Luis Ladaria Ferrer của Tây Ban Nha và là nhà thần học Dòng Tên.
Đức Müller được biết đến vì sự bảo vệ của ngài về giáo huấn Công giáo đích thực. Ngay cả sau khi công bố Tông huấn Amoris Laetitia đầy tranh cãi của ĐHY Phanxicô, ĐHY đã mạnh mẽ khẳng định rằng người Công Giáo ly dị và tái hôn đang sống trong tình trạng ngoại tình sẽ không bao giờ được Rước Lễ.
Trong cuộc phỏng vấn Il Foglio, Đức Müller phê bình các Hồng y Christoph Schonborn và Walter Kasper đã ủng hộ các thái độ trong hôn nhân trái ngược với Tân Ước.
Ngài nói “Tôi không hiểu làm sao họ có thể làm hài hòa các thái độ thần học và giáo điều khác với những lời rõ ràng của Chúa Giêsu và Thánh Phaolô. Cả hai đều rõ ràng rằng người ta không thể kết hôn lần thứ hai nếu người phối ngẫu hợp pháp của người đó vẫn còn sống”.
ĐHY cũng nói rằng ngài không hiểu tại sao ĐGH chưa bắt đầu cuộc đối thoại với bốn vị Hồng y, một người trong số họ đã qua đời, người đã đặt câu hỏi liệu Amoris Laetitia có phù hợp với giáo huấn Công giáo lâu đời hay không.
Ngài nói “Tôi không hiểu tại sao một cuộc thảo luận êm dịu và thanh thản vẫn chưa bắt đầu. Tôi không hiểu những trở ngại ở đâu. Tại sao chỉ cho phép những căng thẳng nổi lên, thậm chí công khai? Tại sao không tổ chức một cuộc họp để nói chuyện cởi mở về những chủ đề này, đó là cơ bản mà? “.
Ngài nói thêm “Cho đến bây giờ, tôi chỉ nghe những lời chửi rủa và xúc phạm những hồng y này”
Năm ngoái, các ĐHY Carlo Caffarra, Walter Brandmüller, Raymond Burke và Joachim Meisner (nay đã qua đời) đã công bố những câu hỏi của họ sau khi ĐGH không trả lời. Họ đã hy vọng rằng ĐGH trả lời 5 câu hỏi có hay không sẽ xua tan cái mà họ gọi là “sự không chắc chắn, lúng túng, và mất phương hướng trong số nhiều tín hữu” xuất phát từ tông huấn gây nhiều tranh cãi.
ĐHY Müller đã không được tái chỉ định cho bất cứ địa vị nào khác kể từ khi bị sa thải.
TC chuyển dịch từ lifesitenews.com
Tags:

Đăng nhận xét

Hãy chia sẻ cho chúng tôi những gì bạn đang suy nghĩ ...!

NGHE RADIO CÔNG GIÁO

SỨ ĐIỆP

complex{fbig2}/Su Diep Chua Giesu,Su Diep Chua Cha,Su Diep Duc Me

SỐNG ĐẠO

complex{fbig2}/Song Dao,Cac Thanh,Guong Sang,Cau Nguyen

ĐIỀM BÁO

complex{fbig2}/Dau Chi Thoi Dai,Dau Hieu Thoi Cuoi,Diem Bao

GIÁO HỘI

complex{fbig2}/Tin Giao Hoi,Vatican,Giao Hoang

CHIA SẺ

complex{fbig2}/Suy Tu,Chia Se,Suu Tam

ĐỜI SỐNG

complex{fbig2}/Tong Hop, Suc Khoe, Doi Song

NGHE

complex{fbig2}/Audio, Bai Giang, Am Nhac

XEM

complex{fbig2}/Video, Thanh Ca,

ẢNH

[Duc Giao Hoang][gallery2]
[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.