Đức Bênêđíctô XVI: Thiên Chúa bị “che khuất” khỏi phụng vụ đã dẫn đến cuộc khủng hoảng trong Giáo hội

Đức giáo hoàng nói phụng vụ đã trở nên quá tập trung vào “hoạt động và sự sáng tạo” của con người.
Thiên Chúa đã trở nên “bị che khuất” trong phụng vụ, nên đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng cho Giáo hội, Đức Benedict XVI nói.
Trong lời tựa của cuốn sách Thần học Phụng vụ xuất bản ở Nga, được La Stampa in lại, vị cựu giáo hoàng nói rằng một sự hiểu lầm về bản chất của phụng vụ đã dẫn đến việc con người đặt “hoạt động và sự sáng tạo của mình” vào trung tâm thờ phượng.
“Không có gì đứng trước sự thờ phượng thiêng liêng,” ngài nói. “Với những lời này, Đức Bênêđíctô trong Quy luật của ngài (43.3) đã thiết lập ưu tiên tuyệt đối cho việc thờ phượng thiêng liêng đối với bất kỳ nhiệm vụ nào khác của đời sống tu viện.”
Mặc dù công việc nông nghiệp và học thuật tốn rất nhiều thời gian, nhưng Thánh Benedict đã quả quyết rằng phụng vụ đã nhận được sự chú ý tối đa, nhấn mạnh đến “ưu tiên của chính Thiên Chúa trong đời sống chúng ta.”
Tuy nhiên, ngày nay, “những điều của Thiên Chúa và do đó phụng vụ dường như không còn chút nào là sự thể hiện cấp bách.”
Giáo Hội “sinh động từ nghi thức phụng vụ đúng nghĩa” và đang gặp nguy hiểm khi “tính ưu việt của Thiên Chúa không còn thể hiện trong phụng vụ cũng như trong đời sống.”
Ngài nói: “Nguyên nhân sâu xa nhất của cuộc khủng hoảng đã làm Giáo Hội xấu đi nằm trong việc che khuất sự ưu tiên của Thiên Chúa trong phụng vụ.
“Nếu Thiên Chúa không còn quan trọng nữa, tiêu chí tác động, điều mà đã thiết lập những gì là quan trọng,” Đức Giáo hoàng Danh dự bổ sung thêm. Nếu con người đặt Thiên Chúa sang một bên, người ấy chung cuộc là một “nô lệ cho những thế lực vật chất, và như vậy phản lại nhân phẩm của mình.”
Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn
Thanhlinh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét