BLANTERSWIFT101

ĐHY Hà Lan: ĐGH Phanxicô phải “tạo ra sự rõ ràng” rằng những kẻ ngoại tình không thể Rước Lễ

Thứ Tư, 31 tháng 1, 2018
ĐHY Wim Eijk
ĐHY Wim Eijk, Tổng Giám mục của Utrecht ở Hà Lan, đã kêu gọi ĐGH Phanxicô đưa ra “sự rõ ràng” về “những nghi ngờ” do tông huấn Amoris Laetitia năm 2016 của ĐGH về vấn đề Rước Lễ đối với các cặp vợ chồng ly hôn và tái hôn dân sự đang sống trong cảnh ngoại tình.

ĐHY nói rõ trong cuộc phỏng vấn – được công bố vào thứ Sáu, 26 tháng Giêng trong tờ nhật báo Trouw của Hà Lan – theo quan điểm của ngài thì ĐGH “chẳng chỗ nào và chẳng bao giờ” nói rằng các cặp ấy có thể xưng tội và nhận được sự tha tội hoặc được Rước lễ. Tuy nhiên những mối quan tâm của ngài gợi lên gợi nhớ đến những lời kêu gọi được lặp đi lặp lại của một số giám mục, các nhà nghiên cứu, các nhà thần học và của bốn vị hồng y đã trình bày “Kiến nghị” của mình cho ĐGH mà không nhận được câu trả lời.
ĐHY Eijk nói rằng “những nghi ngờ” đó đã bước vào Giáo hội với việc công bố tông huấn của ĐGH sau hai thượng hội đồng về gia đình.
“Sau hai Thượng Hội đồng về gia đình, một văn kiện được viết bởi ĐGH là Amoris Laetitia. Do đó những nghi ngờ đã được gieo rắc. Người ly dị và ‘tái hôn’ giờ đây có thể đi Rước lễ hay không? Những gì quý vị đang thấy một chút là hội nghị của một số giám mục đang xử lý nó cách này, trong khi đó hội nghị của một số giám mục nọ lại đang xử lý nó theo cách khác. Nhưng rồi điều đúng ở nơi ‘A’ không hoàn toàn là không đúng ở nơi ‘B’. Vào một lúc nhất định, quý vị sẽ rất vui mừng vì có sự rõ ràng”.
Phóng viên Stijn Fens hỏi “Vậy ngài muốn có sự rõ ràng?”.
ĐHY trả lời “Vâng, tôi sẽ rất cám ơn về điều đó. Mọi người đang bối rối và điều đó là không tốt”.
Khi được hỏi ngài trông đợi điều gì từ ĐGH Phanxicô, ĐHY Eijk trả lời: “Tôi muốn nói rằng: chỉ tạo ra sự rõ ràng về vấn đề này. Hủy bỏ nghi ngờ đó. Ví dụ như dưới dạng một tài liệu”.
ĐHY Eijk cũng đã làm rõ những điều nên được ghi trong tài liệu đó: “Dĩ nhiên ở đây chúng ta có  những lời của chính Chúa Kitô: hôn nhân là duy nhất và không thể phân ly. Đó là điều mà chúng tôi đang giữ trong tổng giáo phận. Khi một cuộc hôn nhân được tuyên bố là vô hiệu bởi một tòa án giáo hội thì điều đó tạo ra một xác nhận chính thức rằng quý vị chưa từng lập gia đình. Chỉ khi đó quý vị mới được tự do kết hôn và được xưng tội và Rước lễ”.
ĐHY đã nêu lên những lo ngại về tông huấn của ĐGH vài tháng sau khi nó được tung ra.
Ngài nói “Quý vị không thể thay đổi học thuyết với những chú thích hoặc một tuyên bố lỏng lẻo trong một cuộc phỏng vấn trên máy bay nào. Tôi muốn [Amoris] được làm rõ”.
Ngài nói thêm: “Việc thiếu rõ ràng kéo dài có thể gây ra những hành động không được mong muốn.
ĐHY Wim Eijk được biết đến nhờ tiếp cận trung thành của Công giáo đối với vấn đề hôn nhân và đời sống con người. Là một bác sỹ y khoa, ngài được coi là một chuyên gia về đạo đức sinh học và luôn giữ lập trường truyền thống về tính không thể phân ly của hôn nhân. Khi kết thúc hai Thượng Hội đồng về gia đình vào năm 2015, ngài đã nói rõ rằng Giáo hội Công giáo La Mã nên duy trì giáo huấn của mình về việc tước khỏi những người đã ly dị và tái hôn quyền rước lễ.
ĐHY Eijk đã được đào tạo thành linh mục tại chủng viện theo chủ đề truyền thống ở tỉnh Rolduc phía Nam của Limburg và được thánh GH Gioan Phaolô II tấn phong giám mục giáo phận Groningen vào năm 1999, trước khi ĐGH Bênêđíctô XVI đặt lên vị trí quan trọng hơn ở Utrecht và cho làm tổng giám mục năm 2008. Ngài đã được làm hồng y vào tháng Hai năm 2012. Việc tuân giữ trung thành với các giáo lý của Giáo Hội đã khiến cho ngài có nhiều kẻ thù, ngay cả trong số các giám mục anh em của ngài ở Hà Lan.
Những nhận xét của ĐHY về ba giám mục lên tiếng chống lại lời giải thích riêng của ĐGH về Amoris Laetitia ba tuần sau khi nó được công bố, thực tế là cho phép một số người ly dị tái kết hôn có thể Rước lễ. Các giám mục nói rằng việc đọc như vậy đang gây ra “sự nhầm lẫn tràn lan”, là “xa lạ” với đức tin Công giáo, và sẽ lan truyền “một bệnh dịch về ly hôn” trong Giáo Hội.
Người kế nhiệm ĐHY Eijk trong Giáo phận Groningen-Leeuwarden, Giám mục Ron van den Hout mới được tấn phong, đang cho phép những người Công Giáo “tái kết hôn” Rước Lễ.
ĐGM Ron van den Hout nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng vấn đề Rước Lễ dành cho những người Công giáo “tái kết hôn không phải là một hạng mục rất quan trọng.”
ĐGM Van den Hout nói: “Tôi chưa bao giờ từ chối bất cứ ai muốn rước lễ và sẽ không làm điều đó trong thời gian sớm nhất.
TC chuyển dịch từ lifesitenews.com
Hãy chia sẻ cho chúng tôi những gì bạn đang suy nghĩ ...!