Peter Saunders: Nếu Đức Hồng Y O’Malley làm Giáo Hoàng tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy 1 thế giới khác hẳn

Theo nữ ký giả Inés San Martín của tờ Crux, các tuyên bố của Đức Phanxicô liên quan tới những người muốn kết tội Đức Cha Barros của Chile đã gây ra một phản ứng tiêu cực rầm rộ, nhất là tiếp theo lời phê phán của Đức Hồng Y O’Malley đối với các tuyên bố này. 


Người phản ứng tiêu cực hạng nhất lẽ dĩ nhiên là Peter Saunders, cựu thành viên của Ủy Ban Giáo Hoàng Bảo Vệ Vị Thành Niên nhưng đã bị Ủy Ban này cho nghỉ “gia hạn không lương” và sau đó đã phải từ chức khỏi Ủy Ban và cũng là người được Đức Hồng Y O’Malley khuyến khích thành lập 1 “panel” để góp ý với Ủy Ban. 


Anh ta hết lòng ca ngợi hành động của Đức Hồng Y O’Malley, coi ngài xứng đáng làm giáo hoàng hơn Đức Phanxicô! Anh ta nói: “Tôi thực sự nghĩ O’Malley thích hành động, và nếu ngài làm giáo hoàng, tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy 1 thế giới khác hẳn”. 


Đối với Đức Phanxicô, anh ta bảo: “việc Giáo Hoàng Phanxicô tấn công các nạn nhân của Karadima đã làm ngài mất nhiều bạn hơn ngài nghĩ. Ngài chắc chắn không phải là con người tôi nghĩ ngài là trước đây.”


Tuyên bố của Đức Hồng Y Sean O’Malley


Cũng trái với đồ đoán của truyền thông thế tục, Ủy Ban Giáo Hoàng Bảo Vệ Vị Thành Niên vẫn tiếp tục hiện hữu và hoạt động. Đây là nhận định của vị chủ tịch Ủy Ban này là Đức Hồng Y Sean O,Malley, Tổng Giám Mục Boston.

Như bạn đọc đã biết thứ Bẩy vừa qua trong một bản tuyên bố đăng trên trang mạng của Tổng Giáo Phận Boston và được VaticanNews của Tòa Thánh đăng lại, Đức Hồng Y O’Malley quả quyết cam kết của Đức Phanxicô đối với các nạn nhân bị một số giáo sĩ lạm dụng tình dục. Cũng trong tuyên bố này, Đức Hồng Y bình luận lời tuyên bố của Đức Phanxicô tại Chile liên quan đến vụ Đức Cha Barros. 


Sau đây là nguyên văn Bản Tuyên Bố của Đức Hồng Y O’Malley: 


“Điều dễ hiểu là các câu tuyên bố của Đức Giáo Hoàng Phanxicô ngày hôm qua ở Santiago, Chile là một nguồn gây ra sự đau đớn lớn lao cho các nạn nhân bị một số giáo sĩ lạm dụng tình dục hay các kẻ vi phạm khác. Lời lẽ nào chuyển tải sứ điệp “nếu bạn không thể chứng minh lời ta thán của bạn thì bạn sẽ không đáng tin” đều đã bỏ rơi những người từng chịu các vi phạm hình sự đáng bị khiển trách, xúc phạm tới nhân phẩm của họ và đầy ải các người sống sót vào cuộc lưu đầy mất thể diện.

Vì không được đích thân can dự vào các vụ việc vốn là đề tài của cuộc phỏng vấn hôm qua, nên tôi không thể nói tại sao GH đã chọn các từ ngữ đặc thù mà ngài sử dụng lúc ấy. Tuy nhiên, điều tôi biết là Giáo Hoàng Phanxicô nhìn nhận đầy đủ các thất bại quá sức của Giáo Hội và chính hàng giáo sĩ đã lạm dụng các trẻ em và tác động tàn hại do các tội ác này này gây ra cho các người sống sót và người thân của họ. 

Tháp tùng GH trong nhiều buổi gặp gỡ các người sống sót, tôi đã mục kích nỗi đau đớn của ngài khi biết chiều sâu và chiều rộng của các vết thương tạo nơi những người bị lạm dụng và diễn trình phục hồi có khi cần cả một đời người. Các câu tuyên bố của Đức Giáo Hoàng rằng không có chỗ nào trong đời sống Giáo Hội cho những người lạm dụng trẻ em và chúng ta phải duy trì chính sách tuyệt đối không khoan dung cho các tội ác này đều chân thực và là các cam kết của ngài. 

Lời cầu nguyện và quan tâm của tôi sẽ luôn ở với các người sống sót và các người thân yêu của họ. Chúng ta không bao giờ có thể cởi bỏ được nỗi đau khổ mà họ vốn cảm nghiệm, hoặc chữa lành hoàn toàn nỗi đau khổ của họ.Trong một số trường hợp, ta phải nhìn nhận rằng ngay các cố gắng của chúng ta để đề xuất trợ giúp cũng có thể là một nguồn gây đau buồn cho các người sống sót và chúng ta phải lặng lẽ cầu nguyện cho họ trong khi cung cấp sự hỗ trợ để chu toàn bổn phận tinh thần của ta. Tôi vẫn luôn tận tụy đối với việc hàn gắn tất cả những ai bị làm hại như thế và thận trọng làm tất cả những gì có thể làm để bảo đảm sự an toàn cho các trẻ em trong cộng đồng Giáo Hội để những tội ác này sẽ không bao giờ tái diễn nữa.”

Đăng nhận xét

Hãy chia sẻ cho chúng tôi những gì bạn đang suy nghĩ ...!

NGHE RADIO CÔNG GIÁO

SỨ ĐIỆP

complex{fbig2}/Su Diep Chua Giesu,Su Diep Chua Cha,Su Diep Duc Me

SỐNG ĐẠO

complex{fbig2}/Song Dao,Cac Thanh,Guong Sang,Cau Nguyen

ĐIỀM BÁO

complex{fbig2}/Dau Chi Thoi Dai,Dau Hieu Thoi Cuoi,Diem Bao

GIÁO HỘI

complex{fbig2}/Tin Giao Hoi,Vatican,Giao Hoang

CHIA SẺ

complex{fbig2}/Suy Tu,Chia Se,Suu Tam

ĐỜI SỐNG

complex{fbig2}/Tong Hop, Suc Khoe, Doi Song

NGHE

complex{fbig2}/Audio, Bai Giang, Am Nhac

XEM

complex{fbig2}/Video, Thanh Ca,

ẢNH

[Duc Giao Hoang][gallery2]
[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.