Nhận biết Dấu Chỉ Thời Đại

HIỆP THÔNG VỚI CHÚA KITÔ – NHẬN BIẾT DẤU CHỈ THỜI ĐẠI
Thời kỳ đã mãn và Triều Đại Nước Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng” (Mc 1, 15)
Chúa Giêsu khi Ngài bắt đầu sứ vụ công khai, lời công bố trên đây là lời rao giảng đầu tiên của Ngài. Cũng như người đi trước dọn đường cho Ngài là thánh Gioan Tiền Hô; cũng như trong những lần thực tập truyền giáo đầu tiên cho các môn đệ mà Chúa Giêsu sai phái họ ra đi, lời loan báo về “Thời kỳ đã mãn và Triều Đại Nước Thiên Chúa đã đến gần” là một sứ điệp thật sự đã “chín mùi”. Nó loan báo cho sự bắt đầu của một thời kỳ mới. Nó tuyên bố cho thời kỳ chờ đợi Đấng Thiên Sai nay đã kết thúc: kết thúc giao ước cũ để bước vào giao ước mới; vào thời kỳ mới của Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Ứng nghiệm DẤU CHỈ Thiên Chúa hứa về Đấng EMMANUEL. Bởi thế việc sám hối và tin vào Tin Mừng để tiếp nhận NGÔI LỜI LÀM NGƯỜI là trở thành một việc làm khẩn thiết nhất.
Thưa quý vị những tâm hồn thiện chí khao khát Sự Sống Mới! Với chúng ta hôm nay đây “thời kỳ đã mãn” lại mang một ý nghĩa kép vì mình đang sống trong hai thời kỳ cuối cùng. Thời cuối cùng thứ nhất là thời điểm đã và sắp kết thúc của năm cũ 2016: Lời Chúa mời gọi chúng ta hoán cải những lỗi lầm của năm cũ và trở về với Tin Mừng Chúa Kitô, sống xứng đáng với phẩm giá của con cái Thiên Chúa. Đồng thời chờ đợi Ngày Chúa quang lâm. Thời gian này nay cũng đang sắp đến hồi viên mãn. Mà trong thời điểm quan trọng này của lịch sử: bóng tối của sự chết, của đau thương, chập chùng như sóng vỗ…đang ào ạt tấp vào bờ cát của kiếp sống hiện sinh nhân loại. Và bình minh của Triều Đại Thiên Chúa đến, của Trời mới Đất mới Chúa hứa, của viễn cảnh huy hoàng một Giêrusalem xuất hiện, nay như đang thấy thấp thoáng trong niềm Hy Vọng của chúng ta. Vì thế, đối với chúng ta hôm nay: lời kêu gọi hãy sám hối và tin vào Tin Mừng của Chúa Kitô, cũng lại thật là một sứ điệp khẩn cấp, mạnh mẽ và thiết thực hơn bao giờ hết, hơn mọi thời đại nào hết.
Thật vậy đó kính thưa quý vị! chúng ta đang sống trong thời kỳ cuối cùng, thời của sự chuyển tiếp, của sự lột xác. Chúa ví thời kỳ này như cơn đau chuyển bụng của người phụ nữ sắp sinh con. Quằn quại, rên la và gào thét. Trong cơn chuyển dạ đau đớn của người phụ nữ sắp sinh con đó, còn bao hàm hình ảnh của muôn loài, và nhất là của Giáo Hội hiện thời còn sót lại (x.Kh 12, 1-18: Người Phụ Nữ và con rồng bảy đầu mười sừng). “Thật vậy, muôn loài thọ tạo những ngong ngóng đợi chờ ngày Thiên Chúa mặc khải vinh quang của con cái Người. Quả thế, muôn loài đã lâm vào cảnh hư ảo, không phải vì chúng muốn, nhưng là vì Thiên Chúa bắt chịu vậy; tuy nhiên, vẫn còn niềm trông cậy là có ngày cũng sẽ được giải thoát, không phải lệ thuộc vào cảnh hư nát, mà được cùng với con cái Thiên Chúa chung hưởng tự do và vinh quang. Chúng ta biết rằng: cho đến bây giờ, muôn loài thọ tạo cùng rên siết và quằn quại như sắp sinh nở. Không phải muôn loài mà thôi, cả chúng ta cũng rên siết trong lòng: chúng ta đã lãnh nhận Thần Khí như ân huệ mở đầu, nhưng còn trông đợi Thiên Chúa ban cho trọn quyền làm con, nghĩa là cứu chuộc thân xác chúng ta nữa” (Rm 8, 18-23).
Vâng. Con biết có người sẽ thắc mắc: dựa vào đâu mà anh dám quả quyết chúng ta đang sống trong thời kỳ cuối cùng và đón đợi Ngày Chúa Quang Lâm như vậy? – Thưa, dựa vào những lời ta vừa nghe và còn vào lời Kinh Thánh sau đây: khi thấy những biến cố ấy bắt đầu xẩy ra, anh em hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên, vì anh em sắp được cứu chuộc” (Lc 21, 28). Những biến cố ấy là những biến cố nào? Để biết, chúng ta hãy nghe lại cuộc đối thoại của Chúa Giêsu với các môn đệ của Ngài:  “Xin Thầy nói cho chúng con biết khi nào thì những sự việc ấy xảy ra, và cứ điềm nào mà biết ngày Thầy quang lâm và ngày tận thế?
 Đức Giê-su đáp: “Anh em hãy coi chừng, đừng để ai lừa gạt anh em, vì sẽ có nhiều kẻ mạo danh Thầy đến nói rằng: “Chính Ta đây là Đấng Ki-tô”, và họ sẽ lừa gạt được nhiều người. Anh em sẽ nghe có giặc giã và tin đồn giặc giã; coi chừng, đừng khiếp sợ, vì những việc đó phải xảy ra, nhưng chưa phải là tận cùng. Quả thế, dân này sẽ nổi dậy chống dân kia, nước này chống nước nọSẽ có những cơn đói kém, và những trận động đất ở nhiều nơi”.
Nhưng tất cả những sự việc ấy chỉ mới là khởi đầu của các cơn đau đớn. Chưa phải là sau cùng!
Bấy giờ, người ta sẽ nộp anh em, khiến anh em phải khốn quẫn, và người ta sẽ giết anh em; anh em sẽ bị mọi dân tộc thù ghét vì danh Thầy. Bấy giờ sẽ có nhiều người vấp ngã. Người ta sẽ nộp nhau và thù ghét nhau. Sẽ có nhiều ngôn sứ giả xuất hiện và lừa gạt được nhiều người. Vì tội ác gia tăngnên lòng yêu mến của nhiều người sẽ nguội đi. Nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát” (Mt 24,3-13).
Rồi Hiện tượng của ngày Quang Lâm :
“Ngay sau những ngày gian nan ấy, thì mặt trời sẽ ra tối tăm, mặt trăng không còn chiếu sáng, các ngôi sao từ trời sa xuống và các quyền lực trên trời bị lay chuyển. Bấy giờ, dấu hiệu của Con Người sẽ xuất hiện trên trời; bấy giờ mọi chi tộc trên mặt đất sẽ đấm ngực và sẽ thấy Con Người rất uy nghi vinh hiển ngự giá mây trời mà đến. Người sẽ sai các thiên sứ của Người thổi loa vang dậy, tập hợp những kẻ được Người tuyển chọn từ bốn phương, từ chân trời này đến chân trời kia (Mt 24,29-31).
Thưa quý vị! Phần lớn những biến cố lớn mà chúng ta vừa nghe Lời Kinh Thánh đề cập trên đây, nay đã và đang ứng nghiệm từng chữ (xin xem thêm trong bài trước). Quả thật trong những ngày này, khi theo dõi trên kênh thông tin và các báo đài, chúng ta đã thấy đến mức báo động đỏ: nhan nhản chuyện động binh chiến tranh, khủng bố, xung đột; mặt nổi mặt chìm dân này chống lại dân kia, nước này chống lại nước nọ… Quả đúng là “muôn dân náo động muôn nước xôn xao”. Bên cạnh đó là hằng ngày chuyển đổi khí hậu, thiên tai, nạn đói, dịch bệnh và người mang danh Kitô bị bách hại, bị loại trừ, xua đuổi và giết chết… Những tin tức đó hầu như là có khắp mọi nơi, trên mọi trang tin thời sự thế giới. Với những điểm nóng ở vùng Trung Đông, biển Đông, Châu Phi, Mỹ La tinh! Nóng càng nóng hơn chứ không có dấu hiệu hạ nhiệt. Quả nhiên đúng thiệt là Lời Chúa báo trước trong Phúc Âm về thời kỳ cuối cùng nay đang ứng nghiệm thật.
Nhưng chưa hết đâu vì theo lời tiên báo, đó mới chỉ là những dấu của cơn đau đớn khởi đầu, mở màn cho những cơn đau tiếp theo nhau, và còn khủng khiếp hơn nữa. Vì đối với người mang danh Kitô hữu, Chúa báo trước là: “vì danh Thầy, các con sẽ bị mọi dân tộc thù ghét. Vậy điều đáng sợ gì đang chờ đợi dân Chúa ở nơi đây? Thưa là điều này: “Phần các con, các con hãy coi chừng! Người ta sẽ nộp các con cho các hội đồng và các hội đường; các con sẽ bị đánh đòn; các con sẽ phải ra trước mặt vua chúa quan quyền vì Thầy, để làm chứng cho họ được biết…  “Anh em sẽ nộp nhau cho người ta giết; cha sẽ nộp con, con cái sẽ đứng lên chống lại cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết (Mc 13, 9. 12). Những lời mình nghe đây quả là khủng khiếp và đáng sợ! Thật đáng sợ vì nó tiên báo về một cuộc chia rẽ lớn. Một cuộc ly giáo hết sức đau thương xẩy ra trong chính nội bộ Công Giáo chúng ta. Nó khủng khiếp và đau đớn hơn nhiều so với những gì vừa đề cập đến: như về chiến tranh, thiên tai, nạn đói, dịch bệnh… Bởi lẽ, những đau đớn đó là do những tác động khách quan. Thiên tai hay nhân tai, và những bách hại đạo đến từ bên ngoài bởi những kẻ thủ ác hay lâm lụy vì hoạn nạn. Còn đau đớn này là “nồi da xáo thịt”. Nó xảy đến do chính những thân thuộc của ta; những tâm phúc bạn hữu, và những người cùng chung niềm tin và chí hướng. Xin hình dung qua hình ảnh người công chính than thở và cầu nguyện sau đây:
     “Phải chi được đôi cánh bồ cầu
     để bay bổng tìm nơi an nghỉ !
     Tôi sẽ lánh đi mãi tận chốn xa vời, vào ở trong sa mạc.
     Tôi sẽ vội tìm nơi ẩn trú, tránh khỏi cơn giông tố bão bùng.”
     Lạy Chúa, xin Ngài gây xáo trộn
     và làm cho ngôn ngữ chúng bất đồng,
     vì trong thành, con chỉ thấy bạo hành và tranh tụng
     rảo quanh trên tường luỹ suốt ngày đêm.
     Khắp nội thành, toàn bất công bạo tàn xảo kế,
     nơi phố phường, chẳng hề vắng chước độc mưu thâm.
     Giả như tên địch thù phỉ báng, thì tôi cũng cam lòng,
     hay kẻ ghét ghen lên mày lên mặt, tôi có thể lánh đi.
     Nhưng đây lại là bạn, người đồng vai đồng vế,
     chỗ thân tình tâm phúc với tôi,
     đã cùng tôi chia ngọt sẻ bùi, trong đền Thiên Chúa,
     giữa hội vui cùng sánh bước” ( Tv  55, 7-14 ).
Cho nên khi nói “các con sẽ bị nộp” Chúa Giêsu nhắm đến các Kitô hữu đích thực, những người trung thành và là số còn sót lại này. Chính bởi thành phần sót lại được tuyển chọn này vẫn trung thành, Chúa hứa những ngày gian nan kia sẽ được rút ngắn lại. Tuy nhiên mặt xã hội, vì lòng trung thành với Chúa mà họ sẽ bị chính những người anh em, cha mẹ và bạn hữu bắt nộp vì thù ghét. Những người đó tưởng họ lạc đạo nên mới nộp anh em mình để trừ họa và giáo hóa ?! Nhưng trên thực tế thì ngược lại. Chính những người nộp anh em họ này, họ mới thật là những kẻ lầm lạc vì không thức thời thức tỉnh. Vì đón nhận giáo lý sai lạc đã mắc phải sai lầm như thánh Phaolô xưa: hăng say bắt bớ giết hại tín hữu trung thành với Chúa mà cứ tưởng là mình đang làm công việc chính nghĩa để tôn vinh Thiên Chúa!
Khi các Kitô hữu bị bắt nộp cho giáo quyền và chính quyền đến mức cao trào như thế, khi nào sự việc ấy xẩy ra, thì ta tin chắc rằng theo lời Chúa Giêsu tuyên sấm trong Phúc Âm: ngày của Chúa đã rất gần kề, ngay ngoài cửa rồi. Thưa quý vị, thực sự thì đã có nhiều cuộc chia rẽ xảy ra trong Giáo Hội trong thời quá khứ. Nhưng cuộc chia rẽ mà Chúa nói tới lần này, cuộc chia rẽ chung cục, xảy ra vào thời kỳ cùng tận trước ngày Chúa quang lâm là “vô tiền khoáng hậu” bởi kịch tính của nó. Chính những con người thực thụ của Chúa -những người Công Giáo – lại chối bỏ đức tin vào Chúa và chia rẽ niềm tin với nhau. Bởi vậy mới nói là một thời ngặt nghèo xảy đến:“cơn gian nan khốn khổ đến mức từ thuở khai thiên lập địa cho đến bây giờ chưa khi nào xảy ra, và sẽ không bao giờ còn xảy ra như vậy nữa”.( Mt 24,21).
Vậy cái cớ để gây nên sự chia rẽ dữ dội đó là gì  Thưa, như vừa có nói, là điều mà thánh Phaolô đề cập trong thư 2Tx 2, 3:  đó là sự bội giáo hay sự chối đạo lớn lao nhất mọi thời đại. Thế nào là sự chối đạo? – Là việc người tín hữu chối bỏ những giáo huấn của Chúa Kitô và truyền thống của Giáo Hội Ngài mà hăm hở đón nhận những thứ học thuyết mới, giáo lý mới đầy lầm lạc của con người, dẫn đến việc đánh mất đức tin chân thật. Thế nhưng một khi đã không còn tuân giữ giới răn Chúa và đức tin chân thật, thì dù có mang danh là Kitô hữu gì đi nữa thì cũng chẳng ích gì. Bởi: “Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: “Lạy Chúa! lạy Chúa! ” là được vào Nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi” (Mt 7, 21). Không có con đường dễ dãi nào có thể đưa đến Thiên Chúa ngoài con đường hẹp. Con đường mà chính Chúa Giêsu đã đi qua và đã phán: “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy” (Ga, 14, 6). Thật thế. “Đức Giêsu Kitô vẫn là một, hôm qua cũng như hôm nay và như vậy mãi đến muôn đời. Đừng để cho đủ thứ học thuyết xa lạ nào mê hoặc anh em” (Dt 13, 8-9). Thánh Tông Đồ cảnh báo Chân lý thì không thay đổi và vĩnh cửu. Và chính Đấng là Chân Lý cũng đã phán: “ Trời đất sẽ qua đi, nhưng những lời Thầy sẽ chẳng qua đâu” (Mt 24, 35). Vì thế mà một khi đón nhận những thứ dị giáo và học thuyết sai lầm, thì người ta cũng sẽ mất đức tin. Và mặc dù vẫn còn mang danh là Kitô hữu nhưng bấy giờ là Kitô hữu “hữu danh vô thực”: họ không còn thuộc về Đức Kitô nữa. Bởi sự thật là đã chối bỏ những giáo huấn của Chúa. Thấy viễn cảnh đó, 2000 năm trước Chúa Giêsu đã cảnh báo với chúng ta rồi: “khi Con Người ngự đến liệu còn thấy lòng tin trên mặt đất nữa chăng?” (Lc 18, 28).
Vâng, thưa quý vị, đó là một sự thực thực đau lòng xót xa!
Quả thật vào thời cuối này sẽ có nhiều chuyện đau lòng xảy ra, vì người ta lìa bỏ đức tin chân thật để chạy theo những lời dối trá. Nguyên cớ chính là do những môn đệ của tên phản Kitô; những con sói đội lốt chiên: ngôn sứ giả, thầy dạy giả hiệu. Chúng cấu kết với nhau thành thế lực thù nghịch để bách hại các Kitô hữu trung thành và thay đổi giáo huấn của Thiên Chúa. Hầu chối bỏ vai trò duy nhất của Đấng Cứu Thế. Và đồng thời, chuẩn bị thật hoành tráng cho sự cai trị của một triều đại Kitô giả hiệu. Kẻ bởi tài xảo thuật nhất lịch sử, sẽ đem lại “hòa bình ảo” trong những cuộc đại chiến tranh. Kẻ sẽ ngồi trong đền Thiên Chúa và tự xưng mình là chúa – đấng cứu thế. Và vì bắt chước được mọi hành vi và cử chỉ của Chúa, nên hắn cũng sẽ lừa được nhiều người Kitô. Ngay cả những người đã được tuyển chọn.
Hắn, chính là Con Thú thứ nhất mà sách Khải Huyền đã nói tới trong chương 13. Khi chúng ta thấy Kinh Thánh, các tín lý, các bí tích và giáo lý,  những truyền thống của Giáo Hội bị sửa đổi đi, hiển nhiên hơn nữa, thì ta sẽ biết ngay rằng: “đây bắt đầu của một sự kết thúc thật sự”. Nhưng vấn đề là làm sao để nhận biết những con sói đội lốt chiên, những tên phản Kitô? Việc này khó, “vì chúng xuất phát từ hàng ngũ chúng ta” như lời thánh Gioan nói!… Nhưng không phải là không có thể. Thánh Gioan trong thư thứ nhất của ngài khi đã nói ra sự tinh ranh của chúng thì ngài cũng nói ngay cách để nhận biết chúng. Đó là: “những ai không tuyên xưng Đức Giêsu là Đấng Kitô và không tuân giữ những giáo huấn của Người thì chính là phản kitô” (1Ga 2 ;3). Và còn bởi nguyên tắc Chúa dạy nữa: “xem quả thì biết cây. Cứ xem họ sinh hoa quả nào thì sẽ biết được HỌ LÀ AI. Ở bụi gai, làm gì có nho mà hái. Trên cây găng làm gì có vả mà bẻ ? (Mt 7,16. 20).
Khi sự bội giáo bắt đầu xẩy ra thì những người tôi trung sẽ đứng lên bảo vệ chân lý. Và chúng ta đã thấy sự chia rẽ sẽ bắt đầu lớn chuyện rồi… Những gì đã và đang xảy ra mà trang Thời sự Công Giáo và Thời sự Thời Cuối ghi nhận lại, đó là những bằng chứng hiển nhiên, những sự thật không thể chối cãi được. Và như thế, hiệp thông với Đức Kitô để nhận biết các DẤU CHỈ XẢY TRONG THỜI ĐẠI NÀY là một sự cần thiết sinh tử. Như một bài đồng dao thuở nào ấy: “ai khôn thì nhờ, ai dại thì sa”…
Thưa quý vị, trong các Dấu Chỉ mà Kinh Thánh tuyên sấm đã và còn đang ứng nghiệm như vừa khảo sát trên đây; cũng như ở bài trước con đã liệt kê ra một số sự kiện, mà đem đối chiếu vào nhau ở bài này, con tin rằng đó là những DẤU CHỈ CỦA THỜI CUỐI. Và trước khi kết thúc bài viết, con muốn đặc biệt lưu ý quý vị đến có một DẤU CHỈ quan trọng có tính cách HIỆN TƯỢNG. Đó là trường hợp của cô Maria Võ thị Thanh Thủy- qua đời hôm 03/12/2016 vừa qua, ở tuổi xuân xanh 31. Con chưa thể kết luận rằng đó là một thị nhân đích thực. Con cũng không phi bác sự đánh giá thật tốt đẹp của người biên tập, anh đã rất chân thành phát thảo chân dung của con người vừa mới ra đi!  Con chỉ muốn chia sẻ cảm nghĩ gì đã đánh động đến mình, khi nghe, khi xem… mà con chắc một điều, ai tâm hồn đồng điệu đồng cảm nào đó, họ sẽ biết được rằng con đang muốn nói điều gì! Vì “những gì từ con tim sẽ đến với con tim”.  Vâng. Chính khi cảm, khi nghe các Video Clip đó mà con tin chị là một CHỨNG TỪ CHO SỰ THẬT- CỦA SỰ THẬT. Và từ những chia sẻ của chị, con nhớ lại được tất cả những lời Kinh Thánh ấy…. Khi xưa các môn đệ hỏi Chúa Giêsu và Chúa đã mách bảo trình tự sự việc sẽ xảy ra như thế… như thế, thì khi nghe chị, con cũng thấy sự thể là y như thế.“Và khi thấy những biến cố ấy bắt đầu xẩy ra, anh em hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên, vì anh em sắp được cứu chuộc” : đó chẳng là SỰ THẬT mà chị Maria Thanh Thủy muốn sau cùng, nhắn gởi cho những kẻ ở lại là chúng ta hay sao?! Và với con,“trông ra ngọn cỏ lá cây / Thấy hiu hiu gió thì hay chị về” (Kiều). Tiếng nói còn văng vẳng và trong sự thinh lặng hùng biện Của Cái Chết, chị Maria Thủy là “Một Dấu Sao Phương Đông” dẫn đường. Chị chỉ cho những ai THÀNH THẬT muốn dõi tìm MỘT HƯỚNG ĐI, ĐI VỀ NHÀ CHA BẰNG CON ĐƯỜNG SÁM HỐI.
Và bất giác trong trong lòng mấy ngày này, thưa quý vị, con hay nhẫm đọc một câu kinh của thánh Augustinô: “Lạy Chúa Giêsu, xin Ngài tha cho con hết các tội con đã nói mà không làm, biết mà không tin, yêu mà lại không vâng phục thánh ý Chúa!”  Amen.
Ngày lễ Chúa Hiển Linh năm 2017
Tông Đồ Cầu Nguyện

Đăng nhận xét

Hãy chia sẻ cho chúng tôi những gì bạn đang suy nghĩ ...!

NGHE RADIO CÔNG GIÁO

SỨ ĐIỆP

complex{fbig2}/Su Diep Chua Giesu,Su Diep Chua Cha,Su Diep Duc Me

SỐNG ĐẠO

complex{fbig2}/Song Dao,Cac Thanh,Guong Sang,Cau Nguyen

ĐIỀM BÁO

complex{fbig2}/Dau Chi Thoi Dai,Dau Hieu Thoi Cuoi,Diem Bao

GIÁO HỘI

complex{fbig2}/Tin Giao Hoi,Vatican,Giao Hoang

CHIA SẺ

complex{fbig2}/Suy Tu,Chia Se,Suu Tam

ĐỜI SỐNG

complex{fbig2}/Tong Hop, Suc Khoe, Doi Song

NGHE

complex{fbig2}/Audio, Bai Giang, Am Nhac

XEM

complex{fbig2}/Video, Thanh Ca,

ẢNH

[Duc Giao Hoang][gallery2]
[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.